Nhật ký mùa hè xanh Đại Việt 2018 - Thanh xuân của tôi

NHẬT KÝ MÙA HÈ XANH ĐẠI VIỆT 2018

Mùa hè xanh - thanh xuân của tôi

Mùa hè xanh lại đến, các bạn trẻ của hệ thống giáo dục Đại Việt lại tạm xa giảng đường, tạm xa ngôi trường thân yêu. Những cô cậu sinh viên đã khoát lên mình màu áo xanh tình nguyện, cùng với hành trang các chiến sĩ tình nguyện lên đường viết tiếp những dòng Nhật ký xanh của Sức Trẻ Đại Việt trên con đường hoàn thiện và khẳng định bản thân tại quê hương Xã An Ninh Đông và Xã An Dân huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Bước chân đến môi trường mới mà ở đó tất cả đều lạ lẫm với các bạn sinh viên Đại Việt. Không ai bảo ai, ấy vậy mà 60 trái tim tình nguyện điều vui một niềm vui chung, tất cả điều ngời lên sự hớn hở vui tươi khi đặt chân đến với vùng đất Phú Yên hiền hòa hiếu khách

Mùa hè xanh 2018, có 60 chiến sĩ tình nguyện và chia đều ở 2 xã là An Dân và An Ninh Đông và tôi là 1 trong những thành viên của Xã An Ninh Đông. Buổi lễ đón nhận các chiến sĩ được diễn ra với sự đón tiếp rất nồng hậu và nghiêm túc của Đoàn xã An Ninh Đông cùng với đó sự góp mặt của đại diện Đảng ủy xã, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể.

Để chuẩn bị cho chặng đường hơn 27 ngày phía trước, bản thân tôi các chiến sĩ tình nguyện đã phải làm quen khí hậu cũng như cuộc sống người dân của quê hương Phú Yên, những người sẽ cùng BCH xã đoàn đồng hành với chúng tôi ở mặt trận hậu phương trong suốt chiến dịch. Làm chiến sĩ, tôi biết đem lại tiếng cười cho các em thiếu nhi, được đến miền hoa vàng cỏ xanh nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nơi cái nghèo cứ bám lấy dân với cuộc sống lam lũ bên ruộng đồng, bầy vịt, con trâu...Tôi được cùng ăn, cùng ở với đồng bào mình để hiểu rõ sự cần mẫn và tình yêu của bà con với từng tấc đất quê hương.

Bắt đầu ngày làm việc đầu tiên, các chiến sĩ đã được tiếp xúc với cuộc sống thường nhật của người dân tại địa phương và tiến hành các công trình phần việc tại nơi đơn vị. Dù được Mẹ thiên nhiên ưu đãi với sự phong phú vốn có nhưng quê hương Phú Yên đặt biệt là xã An Ninh Đông vẫn còn đó những vất vã khó khăn là thế thiếu thốn là thế nhưng với Sức trẻ Đại Việt tôi đã xác định đây không phải là một chuyến đi chơi, lại càng không phải là một kỳ nghĩ dưỡng, mà với Sức trẻ Đại Việt đây là cơ hội để bản thân góp một phần sức mình vào lợi ích cộng đồng, là môi trường để chui rèn bản thân mình qua những công trình phần việc cũng như đời sống sinh hoạt thực tế tại địa phương.

Những gì đi qua có thể sẽ bị lãng quên theo thời gian nếu ta không thực hiện nó bằng chính tấm lòng của chúng ta, hiểu được điều đó tôi và các chiến sĩ mùa hè xanh luôn thực hiện các công trình phần việc với trách nhiệm và quyết tâm cao độ. Những ly trà đá thâm tình, những giọt mồ hôi tự lau khô cho nhau cùng những ánh mắt động viên với đôi môi nở nụ cười dường như đó là động lực vươn lên hết sự mệt mỏi để rồi tôi và các bạn càng đoàn kết hơn, càng xích lại gần nhau hơn nữa để hiểu rằng “Có đi mới biết đường xa, có đi mới thấy mình nhỏ bé biết bao trong tình yêu thương của đồng đội, đi để thấu hiểu bao nổi nhọc nhằn”.

Những hình ảnh tay nắm chặt tay, vai kề vai trong các công trình phần việc thanh niên. Hay những lời động viên nhau vượt qua khó khăn trong hoạt động trải nghiệm thực tế và đặc biệt là sự cảm thông. Tất cả đều tạo nên một dòng cảm xúc để rồi hình ảnh đó chạm đến những trái tim tình nguyện các chiến sĩ Đại Việt

Viết đến đây lại nhớ nhà nhớ ba mẹ nữa rồi.....

Ba mẹ à con đã quen với việc lên giường đi ngủ trước 22h, quen với việc thức dậy trước 6h, con quen với tiếng gà gáy sáng thay cho đồng hồ báo thức. Mỗi sáng thức dậy là hàng đống công việc chờ đón, nào là trộn hồ, vát xi măng, đi dạy học, làm đường..., cực nhưng mà vui lắm đó ba mẹ. Và lần đầu tiên, con làm quen với việc nhóm bếp củi để nấu nướng, lần đầu tiên con được trò chuyện với những mẹ Việt Nam anh hùng, các bác thương binh đã có nhiều đóng góp cho cách mạng, nghe các mẹ, các bác kể về quá khứ gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt mà con càng thêm tự hào về quê hương và con người Việt Nam. Bao nhiêu là thứ mà “lần đầu tiên” trong đời con mới được trải nghiệm qua, thật hạnh phúc! Con xin lỗi ba mẹ vì con đã khóc khi gọi điện về nhà. cảm xúc nhớ thương mà Con chưa một lần cảm nhận trong những chuyến du lịch xa trước đó. Nhưng ba mẹ à con nhận ra mình trưởng thành hơn sau những ngày chiến dịch nên ba mẹ cứ yên tâm và hãnh diện về con nhé.

Con thấy rằng quyết định đi mùa hè xanh của mình thật là chính xác. Mùa hè của con năm nay thật có ích, con đã giúp ích được cho rất nhiều người, thắp sáng thêm hy vọng của các em nhỏ nghèo nhưng học tốt bằng những phần quà học bổng tuy không nhiều nhưng cũng giúp các em không phải lo lắng cho ngày tựu trường sắp tới, nhìn ánh mắt các em sáng ngời lúc nhận được học bổng con cảm thấy thật ấm lòng, con càng hiểu thêm lời ba dạy: “Sống là cho đi chứ đâu chỉ nhận riêng mình”...

Hơn một tuần của chiến dịch đã trôi qua, có nhiều lúc con ngỡ như mình được trở lại tuổi thơ bên ba mẹ ngày nào, con nhận ra thêm nhiều giá trị cuộc sống, và từ khi nào, con muốn nói với ba mẹ một điều mà con chưa bao giờ nói, rằng: “con trai yêu ba mẹ nhiều lắm, con đã thật sự lớn khôn trong chuyến đi này!”.

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, Chơi không học bán rẻ tương lai”, hiểu được điều đó bản thân tôi cũng như các chiến sĩ tình nguyện của Đại Việt luôn hoàn thành tốt công tác học tập, để xung kích tình nguyện vì lợi ích cộng đồng. Hơn thế nữa “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa, cho dù bị cảm, chắc hẳn bạn vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”. Mỗi người chỉ có một lần để trải qua tuổi trẻ, thời gian đã qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại, phải sống sao cho tuổi trẻ của mình trở nên tươi đẹp như chính ý nghĩa của nó.

Nhận thức được điều đó bản thân tôi và các chiến sỹ trường Đại Việt với những chiếc áo xanh tình nguyện đã mang cơn mưa mát lành đến với quê hương Phú Yên nói chung và xã An Dân, An Ninh Đông nói riêng bằng 60 trái tim với lòng nhiệt huyết căng tràn của tuổi trẻ, tôi và các chiến sĩ tình nguyện Trường Đại Việt đã chung tay cùng BCH Đoàn xã và các ban ngành địa phương góp phần thực hiện các công trình phần việc phục vụ lợi ích cộng đồng, bên cạnh việc củng cố và xây dựng các chỉ tiêu về xã Nông thôn mới thông qua chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018.

Mùa hè xanh của Sức trẻ Đại Việt là những ngày như thế, những ngày cười không suy tư, không hề phiền muộn. Để rồi khi viết những dòng nhật ký xanh của Sức trẻ Đại Việt trong chiến dịch mùa hè xanh 2018 tôi không hối tiếc một thời tuổi trẻ. Lúc mà tôi được sống và cống hiến hết mình trong màu áo xanh tình nguyện của Sức trẻ Đại Việt.

CAO TRƯỜNG SƠN
Phó chỉ huy chiến dịch mặt trận tỉnh Phú Yên.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!