Mùa Hè Xanh cho tôi trường thành

“Mùa Hè Xanh cho tôi trưởng thành”

Có thể nói chiến dịch Tình Nguyện “ Mùa hè xanh 2015”  tại mặt trận Xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã để lại cho tôi nhiều kỉ niệm đẹp và đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên của mình. Nhớ lại lúc nhận được thông báo Trường sẽ tổ chức chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh là lúc đó trong tôi nghĩ rằng đến lúc mình phải khẳng định bản thân mình với ba mẹ với gia đình với bạn bè, thầy cô là tôi đã lớn khôn và trưởng thành bằng tấm vé thông hành là những gì tôi làm được và trưởng thành như thế nào khi kết thúc chiến dịch. Trước khi đi tôi nôn nao đến lạ thường tôi nghĩ  tôi phải đem một phần công sức nhỏ bé để làm một việc gì đó có ý nghĩa cho bà con vùng khó khó khăn đó. Và cũng đã đến lúc chúng tôi lên đường để di chuyển ra mảnh đất miền Trung có tên là Phú Yên. Lúc đầu lên xe cũng là lần tôi đi xa đến như vậy Tôi đã bỡ ngỡ về mọi thứ, trên xe hầu như không ai quen biết ai, nên không khí thật im lặng, thỉnh thoảng chỉ có một vài tiếng cười, và câu nói của ai đó trên xe. Anh chị Chỉ Huy chiến dịch dường như biết được chuyện này nên cho chúng tôi chơi trò chơi hoạt náo và chúng tôi bắt đầu làm quen và cởi mở với nhau hơn và bắt đầu thân thiết với nhau. 21 giờ tối là lúc chúng tôi đã đặt chân đến Phú Yên. Lúc này hầu hết ai trong đoàn cũng có cảm giác nhớ nhà, riêng tôi tôi cảm thấy nhớ cha, mẹ và nhớ buổi ăn tối quây quần với các thành viên trong gia đình. Đêm đầu tiên ngủ với mọi người mà chưa từng quen biết, trong tôi hiện lên cảm giác chưa quen chưa thích nghi được nhưng tôi tự dặn lòng mình phải thật cố gắng hơn nữa để hòa nhập với mọi người.

Công trình chính của chúng tôi là đưa nước sạch về cho người dân ở Thôn Phước Lương, Xã Hòa Xuân Tây, Huyện Đông Hòa, Tỉnh Phú Yên. Chúng tôi bắt đầu công việc một cách hăng say và hứng thú với tất cả nhiệt huyết tràn trề của tuổi 20. Hằng ngày chúng tôi bắt đầu một ngày mới khi mặt trời vừa ló dạng. Ngoài vệ sinh cá nhân chúng tôi phải tập thể dục để có một sức khỏe tốt, và bắt đầu công việc với tinh thần thoải mái nhất, tối đến chúng tôi sinh hoạt với nhau hát vang những bài hát về Thanh niên tình nguyện.

Chúng tôi phải đến từng nhà vận động các em thiếu nhi sinh hoạt và ôn tập hè với chúng tôi, ban đầu các em rụt rè nhút nhát nhưng sau đó quen dần và thân với chung tôi lúc nào không biết.

Những ngày làm việc ở vùng đất miền Trung với cái nắng cái gió như thiêu như đốt nhưng mát lòng lắm với một ly nước chanh giỏ trái cây, hay đôi khi là một bó rau con cá từ bà con nhân dân địa phương…. Những món quà nhỏ nhưng là cái tình cái nghĩa của bà con nơi đây đối với chúng tôi  đó là động lực cho chúng tôi tiếp  tục công việc thương lắm làm sao câu nói của chú Tư “ chúng con có mệt không, có vất vả không Mùa hè xanh là làm cực nhọc như thế này hả bây” hay là câu nói của Cô Sáu bán tạp hóa bên đường “ tối nay các con ở lại ăn cơm với chú (cô). Có thể nói tình thương yêu con người đã xuất hiện ở mọi nơi ấm lòng cho những người ở xa đến như chúng tôi.

Ở đây tình anh em tình đồng chí ai cũng quan tâm, nhường nhau miếng cá miếng rau, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt chúng tôi là người một nhà mất rồi. Đôi khi chúng tôi còn chưa hài lòng về nhau và chúng tôi sẳn sàng chia sẽ để chúng tôi hiều nhau hơn .Và giờ đây chúng tôi như cùng một nhịp tim cùng một hơi thở cùng một ý chí và một lòng đem sức trẻ lòng nhiệt huyết của mình cho nơi đây nói riêng và đất nước Việt Nam của chúng ta nói chung.

Đúng như vậy tuổi trẻ là một hạt giống cho đất nước. Chúng tôi rất tự hào hào khi đã tham gia chiến dịch này, và điều đặc biệt là đã để lại được một công trình ý nghĩa cho người dân Phú Yên nơi đây. Tôi giờ đây đã tự khẳng định mình với Ba mẹ rằng con đã lớn đã trưởng thành biết yêu thương và chia sẻ.

Mai đây khi chiến dịch kết thúc làm sau tôi quên được dòng nước mát trong lành đến với những bà con thôn Phước Lương, làm sao quên được tiếng nói nụ cười của những em nhỏ, hay những ly nước chanh làm mát lòng chúng tôi, những câu nói động viên chia sẻ những cô chú nơi đây hay những người anh em chiến sĩ này… Tôi sẽ dành tất cả những thứ này vào góc nhỏ con tim mình để nó không bao giờ phai. Yêu lắm mùa hè xanh ơi!!

Chiến sĩ Nguyễn Văn Quí