“Đường Hồ Chí Minh Trên Biển – biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng!.”

Dẫu đã trải qua 60 năm, nhưng cái tên “Đoàn tàu không số” và “Đường Hồ Chí Minh trên biển” mãi là kỳ tích, là bài học về sức sáng tạo mà cho đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Cùng với những chiến công của quân và dân Việt Nam, con đường này là biểu tượng của lòng dũng cảm, ý chí sắt đá, khát vọng độc lập, tự do, và toàn vẹn lãnh thổ.

Đường Hồ Chí Minh trên biển là tên gọi của tuyến hậu cần chiến lược trên biển Đông. Ngày 23 tháng 10 năm 1961, Đoàn 759 được thành lập - nòng cốt của Đoàn tàu không số sau thành Lữ đoàn 125. Mang trong mình sứ mệnh lịch sử vận tải quân sự đặc biệt bí mật trên biển Đông, vận chuyển nhân lực, vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Để giữ bí mật, các con tàu không sơn số hiệu, tùy tình huống sẽ dùng số giả và cờ của các quốc gia khác nhau. Từ đó, tên gọi “Đoàn tàu không số”- con tàu lặng lẽ mà máu lửa đã ra đời.

Ngày 11 tháng 10 năm 1962, con tàu Phương Đông 1 đã chở 30 tấn vũ khí rời bến Đồ Sơn. Sau 8 ngày  vượt sóng và vòng vây kẻ thù, tàu cập bến Vàm Lũng (Cà Mau), khai thông con đường vận tải chiến lượt trên biển “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Sau đó, tàu Phương Đông 2,3,4 cũng lần lượt cập bến Cà Mau. Trong 2 tháng cuối năm 1962 đã đưa vào Tây Nam Bộ 111 tấn vũ khí, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp vĩ đại giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Theo thời gian, đường Hồ Chí Minh trên biển cùng những con tàu không số đã gắn liền với tên tuổi, địa danh và biết bao chiến công hiển hách. Khắc ghi vào lịch sử như một con đường huyền thoại - một trong những đỉnh cao của chiến tranh vệ quốc. Phản ánh khát vọng cháy bỏng về độc lập, tự do, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Dù thời gian đã lùi xa, nhưng Đường Hồ Chí Minh trên biển mãi là dấu ấn lịch sự, là bài học quý báu về sức sáng tạo, kiên cường trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ tổ quốc hôm nay và mai sau.

Khu di tích K15, Đồ Sơn, Hải Phòng - nơi con tàu đầu tiên và những con tàu tiếp đó của đoàn tàu không số xuất phát chở vũ khí vào chiến trường miền Nam.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!