Đưa nước sạch về thôn xa

Những ngày qua, người dân thôn Phước Lương (xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa) vui mừng khi các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn thi công đưa nước sạch đến từng nhà, giải cơn khát thiếu nước sinh hoạt bấy lâu nay cho hàng trăm hộ dân trong thôn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất (bìa phải) cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn và UBND huyện Đông Hòa tham gia lễ lắp đường ống dẫn nước sạch do sinh viên Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn thi công - Ảnh: T.HIẾU

CÔNG TRÌNH CỦA ƯỚC MƠ

Nhiều năm qua, người dân trong thôn Phước Lương phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt khi nhiều giếng nước bị nhiễm phèn, khô cạn vào mùa nắng; còn mùa mưa thì bị ngập do địa hình trũng thấp. Trước tình cảnh trên, các hộ dân trong thôn phải vất vả đi đến những vùng khác để gánh, chở nước về dùng. Trong nhiều cuộc họp của thôn, bà con đều có ý kiến đề xuất chính quyền tạo điều kiện, nhưng địa phương chưa có kinh phí đầu tư. Trước nhu cầu cấp thiết đó, qua tìm hiểu nắm bắt thông tin, 20 sinh viên tình nguyện của Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đã thi công công trình đưa nước sạch về thôn giúp dân.

Anh Huỳnh Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội Mùa hè xanh Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, cho biết: “Trước khi thực hiện chương trình tình nguyện tại xã Hòa Xuân Tây, chúng tôi đi khảo sát để tìm địa điểm sao cho giúp dân thực hiện những công việc có ý nghĩa nhất. Khi nghe chính quyền và người dân thôn Phước Lương cho biết, họ rất cần nguồn nước sạch nên chúng tôi quyết định về đóng quân tại đây và giúp dân thực hiện ước mơ này. Để đưa được nguồn nước sạch từ Trạm bơm Nam Bình 2 về với người dân thôn Phước Lương dài hơn 1km, chúng tôi tổ chức thi công từ 27/7, mỗi ngày huy động 30 đến 40 người tham gia đào, đặt đường ống bằng nhựa chuyên dùng có đường kính 60 với độ sâu 60cm, rộng 30cm dẫn nước về cho bà con trong thôn sử dụng. Tổng kinh phí cho công trình này là 120 triệu đồng”.

Sinh viên Trịnh Thế Bằng, thành viên của đội tình nguyện, chia sẻ: “Những ngày đầu mới đến đây, khí hậu thay đổi đột ngột nên cũng có bạn sức khỏe bị giảm sút. Nhưng qua một thời gian cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, tất cả đều thích nghi nhanh. Có những ngày cùng các anh, các chú ở địa phương đào, lắp đặt đường ống tới 11 giờ, nắng như đổ lửa, bạn nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Nhưng nghĩ đến việc sớm đưa nguồn nước sạch về cho người dân dùng là chúng tôi lại hứng thú, hăng say làm việc”. Ông Lê Đức Quốc, một người dân trong thôn, nói: “Từ hôm các chiến sĩ tình nguyện về đây đào đường, lắp đặt ống dẫn nước sạch về thôn, tôi tự nguyện tham gia cùng với họ. Đây là công trình mà người dân chúng tôi rất mong đợi”.

“Để công trình đảm bảo cho người dân sử dụng lâu dài, thi công đến đâu chúng tôi đều xả nước từ Trạm bơm Nam Bình 2 về để kiểm tra, nếu chỗ nào không ổn thì có biện pháp khắc phục ngay. Công trình vẫn đảm bảo an toàn, chưa có sự cố gì xảy ra” - Đội trưởng Huỳnh Trọng Hiếu cho biết thêm.

GIẢI… “CƠN KHÁT”

Trưởng thôn Phước Lương Nguyễn Văn Cư cho biết, toàn thôn có 485 hộ, trong đó hơn 90% người dân làm nông, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, để thực hiện công trình đưa nước sạch về thôn, bà con rất muốn nhưng chưa có khả năng. Nay các bạn sinh viên tình nguyện Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn về thi công công trình này đã giải quyết được cho hơn 100 hộ dân sinh sống dọc theo hai bên đường có nước sạch để dùng.

Hiện nhiều người dân thôn Phước Lương đã đầu tư các thiết bị để tiếp nối, dẫn nước vào nhà sử dụng hàng ngày. Ông Huỳnh Văn Nam cho hay: “Đường ống dẫn nước về nhà được lắp đặt, hy vọng từ nay chúng tôi sẽ không còn cảnh sử dụng nước bị nhiễm phèn nữa”.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Tây Nguyễn Ngon, toàn xã có 6 thôn, trong đó hai thôn Phước Lương và Bàn Nham Nam là thiếu nước sạch trầm trọng nhất. Biết vậy nhưng thời gian qua, địa phương chưa có kinh phí để đầu tư đưa nguồn nước sạch về cho bà con. “Chúng tôi ghi nhận tấm lòng của lãnh đạo Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn và sự nhiệt huyết của các bạn sinh viên. Đây là công trình an sinh xã hội ý nghĩa, ghi lại dấu ấn sâu sắc nhất của các chiến sĩ Mùa hè xanh đối với người dân nơi đây” - ông Nguyễn Ngon thổ lộ.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!